Máy lạnh VRV là gì và cấu tạo của hệ thống máy lạnh VRV?

Hệ thống máy lạnh VRV ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày do nhu cầu sử dụng hệ thống máy lạnh của các cơ quan đoàn thể lớn ngày càng cao. Và việc sử dụng hệ thống VRV mới là sự lựa chọn tối ưu và phù hợp với nhu cầu nhất.

Bạn đã bao giờ nghe qua về hệ thống máy lạnh VRV chưa? Nếu chưa thì cùng maylanhcg.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Hệ thống máy lạnh VRV là gì?

VRV là viết tắt của “Variable Refrigerant Volume” nghĩa là hệ thống điều hòa có thể điều chỉnh được lưu lượng môi chất (thay đổi thông qua điều chỉnh tần số dòng điện), qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.  Hệ thống này dành cho các tòa nhà văn phòng, tòa nhà cao tầng hoặc các không gian có diện tích lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng  giải nhiệt riêng rẽ.

Máy lạnh VRV là gì và cấu tạo của hệ thống máy lạnh VRV?

Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy điều hòa trung tâm và cho đến nay đã được hơn 20 năm. Trong hệ thống điều hòa VRV thì điều hòa trung tâm VRV III là một phiên bản cái tiến vượt bậc, được xem như một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa VRV tính tới thời điểm hiện tại.

2.Đặc điểm hệ thống máy lạnh VRV?

Một số đặc điểm nổi trội chỉ riêng dòng máy lạnh thuộc hệ thống máy lạnh VRV như:

 • Dàn nóng có 3 máy nén. Trong đó, có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON/OFF. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do đó số bậc điều chỉnh từ 0%(đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, hệ thống điều hòa trung tâm này có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
 • Thông số vi khí hậu được khống chế cho phù hợp với nhu cầu từng vùng.
 • Các máy VRV có các dãy công suất kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh. Công suất tối thiểu 7kw cho đến hàng nghìn kw, dành cho các tòa nhà có diện tích đa dạng.
 • Hệ thống điều hoà âm trần này giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh 50m, các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh xa 100m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể được kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên. Nhờ vậy, hệ thống VRV được bố trí dễ dàng trong các nhà cao tầng, khách sạn,…
 • Đường ống dẫn gas dài khiến năng suất lạnh giảm. Do đó, người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh. Cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.
 • Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

 3.Cấu tạo hệ thống máy lạnh VRV gồm những gì?

Cấu tạo hệ thống máy lạnh VRV gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện.

 • Dàn nóng: dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm. Bên trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.
 • Dàn lạnh: có nhiều chủng loại như dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh bất kỳ. Miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 – 130% công suất dàn nóng. Trong hệ VRV, số dàn lạnh khoảng từ 4 – 16 dàn.
 • Các dàn lạnh được điều khiển bằng remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.
 • Để nối dàn nóng và dàn lạnh, người ta dùng hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. (Ống đồng trong hệ thống này có kích thước lớn hơn máy điều hòa rời). Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET.
 • Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi.
 • Hệ có hai nhóm đảo từ, điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên từ maylanhcg.com, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về hệ thống máy lạnh VRV và lựa chọn được giải pháp điều hòa tối ưu cho không gian của mình.