Top 5 nguyên nhân máy lạnh trung tâm bật không lên và cách khắc phục

Top 5 nguyên nhân máy lạnh trung tâm bật không lên và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp máy lạnh trung tâm bật mãi không lên chưa? Nhất là vào những ngày thời tiết nóng bức, việc điều hòa bật không lên càng khiến bạn “nổi điên”.

Bài viết hôm nay, mời bạn cùng maylanhcg.com tìm hiểu qua những nguyên nhân và cách khắc phục nếu gặp trường hợp bật điều hòa không lên nhé!

1. Nguyên nhân máy lạnh không có điện đầu vào

Đây là nguyên nhân đơn giản nhưng có rất ít người dùng để ý đến. Bật máy lạnh trung tâm lên mà máy không khởi động rất có thể là do điều hòa không được cung cấp nguồn điện đầu vào. Theo khảo sát của các chuyên gia, có đến hơn 40% nguyên nhân điều hòa không lên nguồn là bởi nguyên nhân này.

Điều hòa không có điện để chạy máy, có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

  • Dây điện bị chuột cắn hoặc bị đứt ngầm bên trong.
  • Nguồn cấp điện cho điều hòa bị trục trặc, gián đoạn, chập chờn do sự cố ở cầu chì, aptomat….

Với một số dòng điều hòa có đèn báo trên dàn lạnh, bạn có thể kiểm tra điều hòa có vào điện bằng cách quan sát đèn báo này có sáng hay không. Nếu không sáng, khả năng lớn là do thiết bị không có điện đầu vào.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tìm chính xác nguyên nhân:

  • Dây điện bị chuột cắn, bị đứt hẳn hoặc đứt ngầm bên trong: bạn nên thay dây mới.
  • Nguồn cấp điện bị trục trặc (hỏng aptomat, cháy cầu chì…): Bạn chỉ cần thay mới là điều hòa có thể hoạt động bình thường.

Lưu ý: Điều hòa là thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn. Vì vậy, bạn nên chọn loại dây/ổ cắm điện có khả năng chịu tải cao. Đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa ra bởi nhà sản xuất. Để điều hòa vận hành đạt hiệu quả, tránh sự cố chập điện, cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

2. Nguyên nhân điều hòa bị hỏng bo mạch

Bo mạch (hay mạch điều khiển) máy lạnh là trung tâm điều khiển của thiết bị. Với hàng trăm linh kiện điện tử, chỉ cần một trong số các linh kiện đó bị hỏng đều có thể ảnh hưởng tới hoạt động của điều hòa. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên. Người dùng không thể sử dụng thiết bị.

Bo mạch là một bộ phận quan trọng, đa số đều được các hãng sản xuất chế tạo rất tỉ mỉ, chính xác, có độ bền cao. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, điều hòa vẫn có khả năng hỏng bo mạch, đặc biệt là phần main mạch.

Main mạch được coi như là “bộ não”, trung tâm điều khiển của các thiết bị điện trong đó có điều hòa. Khi main mạch bị hỏng cũng đồng nghĩa với điều hòa không thể hoạt động. Dẫn tới việc bạn bật điều hòa không lên.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa bị hỏng bo mạch:

  • Máy bị ẩm ướt hoặc bị dính nước dẫn tới bo mạch bị chập, cháy và hỏng toàn bộ.
  • Các linh kiện hoạt động lâu ngày bị han rỉ, không còn khả năng dẫn điện như bình thường.
  • Dùng sai điện áp cho điều hòa khiến máy bị cháy, chập bo mạch.
  • Sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài mà không bảo dưỡng. Khiến máy bị quá tải, hỏng bo mạch.

Đối với trường hợp này, bạn cần liên hệ thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp đến kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế bo mạch mới. Không nên tự kiểm tra tại nhà vì bo mạch là hệ thống phức tạp. Dễ dẫn đến sự cố không đáng có.

Top 5 nguyên nhân máy lạnh trung tâm bật không lên và cách khắc phục

3. Nguyên nhân do điều khiển điều hòa

Một trong những nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên là do điều khiển điều hòa bị hỏng hoặc bị hết pin. Nếu điều khiển điều hòa bị hết pin, bạn chỉ cần thay pin mới là có thể bật điều hòa sử dụng lên bình thường. Còn khi thay pin mà vẫn không thể khởi động được thiết bị thì rất có thể điều khiển điều hòa đã bị hỏng. Bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành, cửa hàng điện lạnh để được mua điều khiển mới.

Cũng còn một nguyên nhân khác khiến bạn bật điều hòa không lên là do bạn ấn nhầm chế độ trên điều khiển. Nhiều dòng điều hòa hiện nay được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Được tích hợp sẵn trên điều khiển điều hòa. Người dùng đôi khi không nắm được ý nghĩa của các chức năng trên điều khiển. Bấm nhầm dẫn đến máy bị khóa, không thể khởi động. Trường hợp này, bạn nên liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng điều hòa đang sử dụng để được hỗ trợ.

4. Nguyên nhân cánh vẫy điều hòa bị kẹt hoặc bị gãy chốt

Điều hòa sử dụng lâu ngày không được vệ sinh khiến cánh vẫy rất dễ bị kẹt do bám nhiều bụi bẩn. Ngoài ra, nhiều gia đình gặp phải tình trạng điều hòa không lên là do chốt nối giữa cánh vẫy và động cơ bị gãy. Chốt này làm bằng nhựa, khi sử dụng lâu ngày phần nhựa trở nên giòn và dễ bị gãy. 

Bạn có thể tự tháo điều hòa để kiểm tra ngay tại nhà. Nếu phát hiện chi tiết này bị gãy có thể dùng keo gắn lại hoặc gọi thợ đến thay mới.

Top 5 nguyên nhân máy lạnh trung tâm bật không lên và cách khắc phục

5. Nguyên nhân dây động cơ đảo gió bị đứt

Điều hòa vẫn vào điện, đèn nguồn vẫn sáng và nhận tín hiệu điều khiển nhưng không hoạt động? Trường hợp này bạn thử kiểm tra dây động cơ đảo gió có bị đứt hay không.

Bạn chỉ cần kiểm tra bằng cách mở nắp dàn lạnh xem dây có bị đứt không để thay thế dây mới.

Tình trạng điều hòa bật không lên khá phổ biến và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bạn nên liên hệ đội thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp đến kiểm tra và khắc phục. Để hạn chế tình trạng này, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ lắp đặt đạt tiêu chuẩn để an tâm từ đầu. 

Cảm ơn bạn đã tham khảo thông tin trong bài viết này. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0979 598 463 nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về lắp đặt điều hòa nhé!

Share this post