Top 5 kiểu lắp điều hòa trung tâm VRV lãng phí điện năng cần tránh

Top 5 kiểu lắp điều hòa trung tâm VRV lãng phí điện năng cần tránh

Nhu cầu sử dụng điều hòa trung tâm VRV cao, nhất là vào những ngày thời tiết nóng bức khiến lượng điện năng tiêu thụ bị tiêu tốn nhiều. Bên cạnh đó, việc lắp đặt điều hòa sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt.

Bài viết hôm nay, maylanhcg.com mời bạn cùng tìm hiểu về một trong những nguyên nhân. Khiến lượng điện năng bị hao hụt nhiều do cách lắp đặt điều hòa nhé!

1. Lắp điều hòa ở bên tường thường xuyên bị nắng chiếu

Khi có nhu cầu lắp đặt điều hòa trung tâm VRV, bạn không chỉ cần chọn mua công suất điều hòa phù hợp mà còn lựa chọn vị trí đặt máy hợp lý. Nhiều trường hợp kĩ sư thiết kế hoặc thợ lắp đặt lựa chọn sai vị trí. Cũng là nguyên nhân khiến lượng điện năng máy tiêu thụ tăng chóng mặt.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên đặt bất kể dàn nóng hoặc dàn lạnh điều hòa tại bên tường thường xuyên có nắng chiếu. Đối với dàn lạnh, khi hoạt động nó sẽ có xu hướng làm lạnh khu vực xung quanh nó trước. Việc treo dàn lạnh trên bức tường hấp thụ nhiều nhiệt nóng sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn. Chẳng hạn, thời gian cần thiết để điều hòa làm mát là 30 phút thì trong trường hợp này nó có thể mất tới 45 – 60 phút… Máy hoạt động nhiều hơn để làm mát không chỉ hao tốn nhiều điện năng mà còn ảnh hưởng độ bền của thiết bị.

1.1 Tốn nhiều điện năng, nhanh xuống cấp

Trường hợp bạn đặt dàn nóng tại nơi có nắng chiếu cũng có ảnh hưởng tương tự. Dàn nóng làm nhiệm vụ thải nhiệt nóng ra ngoài môi trường. Khi bị nắng chiếu, nhiệt độ của dàn nóng tăng lên khiến quạt dàn nóng luôn trong trạng thái “tối đa công suất”. Điều này cũng làm cho hệ thống tiêu tốn nhiều điện năng và khiến dàn nóng nhanh xuống cấp.

Chính vì vậy, người dùng nên lưu ý đặt điều hòa ở vị trí thoáng mát. Không có vật cản để dàn nóng và dàn lạnh hoạt động hiệu quả. Đối với dàn nóng, nên chọn vị trí thoáng gió, có thể có mái che giúp hạn chế tác động từ môi trường.

2. Sử dụng điều hòa cũ

Nhiều người dùng có thu nhập thấp thường lựa chọn phương án chọn mua điều hòa trung tâm Daikin VRV cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa cũng cũng phát sinh nhiều vấn đề. Khi chọn mua điều hòa cũ giá rẻ trôi nổi trên thị trường. Người dùng có thể chọn mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đã qua sử dụng và nhiều lần sửa chữa, thay thế.

Khi ấy, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng điều hòa sẽ phát sinh sự cố. Người dùng sẽ tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế nhiều hơn.

3. Đặt dàn nóng và dàn lạnh chung một không gian

Nhiều gia đình có diện tích hạn chế đã lựa chọn lắp dàn nóng và dàn lạnh điều hòa chung một không gian. Dàn lạnh được đặt ở bên dưới và dàn nóng đặt trên sát trần. Dàn nóng và dàn lạnh được ngăn cách bởi lớp trần thạch cao. Tuy nhiên, đây là cách lắp đặt hoàn toàn sai kỹ thuật.

Về nguyên lý hoạt động, dàn nóng làm nhiệm vụ thải nhiệt nên cần nơi thoáng gió, không bị nắng chiếu trực tiếp. Dàn lạnh được đặt trong phòng làm nhiệm vụ phân phối khí lạnh để làm mát căn phòng.

Khi đặt dàn nóng và lạnh chung một không gian sẽ khiến căn phòng lâu được làm mát. Không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mà còn tiêu tốn nhiều điện năng.

Top 5 kiểu lắp điều hòa trung tâm VRV lãng phí điện năng cần tránh

4. Chọn công suất điều hòa không phù hợp

Nhiều người dùng có quan niệm chọn điều hòa công suất nhỏ cho căn phòng lớn sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn. Thực chất, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Chọn máy có công suất nhỏ sẽ khiến điều hòa cần nhiều thời gian để làm mát. Như thế, hệ thống cũng tiêu tốn nhiều năng lượng. Chọn điều hòa công suất lớn sẽ lãng phí chi phí mua máy.

Chính vì vậy, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là nên chọn mua điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng. Như vậy vừa đảm bảo độ bền cho máy, vừa giảm điện năng hao phí.

5. Lắp một điều hòa chung cho 2 phòng

Đây là thực tế thường thấy ở các hộ gia đình ở nông thôn. Các phòng của ngôi nhà được thiết kế thông nhau. Hoặc có thể chỉ được ngăn cách bởi bức tường lửng. Để tiết kiệm chi phí mua máy, nhiều người dùng đã lắp đặt 1 điều hòa chung cho cả 2 phòng. 

Tuy nhiên, lắp đặt một điều hòa chung cho 2 phòng thì cả 2 phòng đều lâu được làm mát hơn. Chưa kể việc đặt điều hòa ở giữa bức tường ngăn cách giữa 2 phòng còn làm giảm sự phân tán của khí lạnh, hao tốn nhiều điện năng. Việc lắp đặt này cũng mang tới sự bất tiện cho người dùng. Bởi nếu 1 phòng muốn tăng giảm nhiệt độ hoặc tắt điều hòa sẽ ảnh hưởng tới phòng còn lại.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ tránh được những sai lầm khi lắp đặt điều hòa dẫn đến lãng phí điện năng. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0979 598 463 nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về lắp đặt điều hòa nhé!

Share this post