Những thành phần quan trọng của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Những thành phần quan trọng của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Máy lạnh trung tâm VRV thường thiết kế cho những văn phòng, showroom lớn, nhà máy nhà xưởng, khu trung tâm thương mại, tòa nhà… Nó cung cấp dàn nóng, dàn lạnh với công suất rất lớn. Đây là một hệ thống làm mát được sử dụng để làm mát toàn bộ nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm thương mại… 

1.Khái niệm hệ thống máy lạnh trung tâm VRV?

Hệ thống máy lạnh trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm. Phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. Hệ thống máy lạnh trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh. Thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

2.Các thành phần chính của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

 • Máy lạnh trung tâm (CHILLER): Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn. Cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí.
 • Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs): Là các thiết bị đặt tại các khu vực cần điều hòa (công suất các dàn trao đổi nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp các loại khác nhau). Tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh. Để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.
 • Tháp giải nhiệt và bơm nước: Thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (máy lạnh). Sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.
 • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.
 • Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa.
 • Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt).
Những thành phần quan trọng của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

3.Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

3.1.Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm

 • Khử âm và khử bụi tốt , nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ. 
 • Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng. 
 • Giá thành nói chung không cao.
 • Nhờ có lưu lượng gió lớn nên phù hợp với các khu vực tập trung đông người. Như rạp chiếu bóng, rạp hát , hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn.

3.2.Nhược điểm hệ thống máy lạnh trung tâm

 • Đối với các phòng lớn, đông người ở một nơi… Thì hệ thống máy lạnh trung tâm xử lý nhiệt ẩm rất tốt. Còn với các tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở … Không gian lắp đặt bé, có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau. Đồng thời làm việc không cao thì hệ thống này không thích hợp.
 • Với các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn. Thì chỉ nên sử dụng hệ thống máy lạnh trung tâm kênh gió quá lớn (80.000BTU/h trở lên).

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về hệ thống máy lạnh trung tâm. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0979 598 463 nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về lắp đặt máy lạnh nhé!

Share this post