Nguyên Nhân Điều Hòa Không Mát – Công ty CG

Nguyên Nhân Điều Hòa Không Mát – Công ty CG

Nguyên nhân điều hòa không mát – Bỗng dưng một ngày, bạn cảm thấy khả năng làm lạnh của điều hòa kém hiệu quả đi. Thì rất có thể thiết bị đang gặp một số vấn đề và cần được xử lí nhanh chóng. Có rất nhiều nguyên nhân điều hòa không mát và sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

Để biết được những nguyên nhân điều hòa không mát, giải đáp những thắc mắc và đưa ra hướng khắc phục. Hãy cùng Máy lạnh CG tìm hiểu chi tiết hơn về bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn. Cùng xem ngay thôi nào!

1. Lưới lọc, cửa ra gió bị bám bẩn

Nguyên nhân

Việc không vệ sinh lưới lọc thường xuyên sẽ khiến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn. Lúc này điều hòa phải hút gió vào và đẩy gió ra ít hơn công suất tiêu thụ cao hơn lúc bình thường. Khiến lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn, gây tiếng ồn và không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt. Dàn nóng bị bẩn sẽ làm cản trở quá trình truyền nhiệt. Khiến hệ thống điều hòa hoạt động thiếu ổn định và không mát.

Cách khắc phục

 • Nên vệ sinh thường xuyên khoảng 3 – 4 tháng/lần (tùy theo mức độ sử dụng). Bạn có thể tự tiến hành vệ sinh dàn lạnh điều hòa nhà bằng cách tháo và sửa sạch lưới lọc, quạt gió,…
 • Để tránh việc bụi và cặn vào được lọt vào lưới lọc và cửa ra gió, bạn có thể sử dụng các bảo vệ phụ như lưới che bụi hoặc bộ lọc bổ sung để bảo vệ máy lạnh.

Lưới lọc máy lạnh bẩn

2. Máy nén điều hòa bị hỏng

Nguyên nhân

Máy nén điều hòa có thể bị hỏng do quá tải, lắp đặt không đúng cách. Hệ thống làm lạnh bị lắng đọng nước hoặc nguồn cấp bị mất, mạch điều khiển lỗi,… Khi máy nén bị hỏng điều hòa vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên không khí thổi ra sẽ không được mát

Cách khắc phục

Gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa máy nén kịp thời. Việc sửa chữa đòi hỏi những người am hiểu và có chuyên môn. Khắc phục có thể bao gồm sửa chữa, thay thế hoặc bảo dưỡng định kỳ máy nén.

máy nén điều hòa hỏng

3. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Nguyên nhân

 • Một trong những nguyên nhân phổ biến là tuổi thọ của các linh kiện. Khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài (đặc biệt khi nhiệt độ dưới 20°C). Tụ điện có thể trở nên mất điện dung, gây ra các vấn đề về hiệu suất hoạt động của máy nén.
 • Bảng mạch trên điều hòa có thể bị hỏng do các thành phần bên trong bị oxi hóa, hư hỏng do ảnh hưởng của môi trường hoặc sự cố điện.

Cách khắc phục

 • Cần liên hệ với trung tâm bảo trì để được thay mới tụ điện, bảng mạch.
 • Giảm thiểu hư hỏng tụ chỉ nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25 – 27°C (Nhiệt độ khuyến nghị của các chuyên gia, đảm bảo độ mát và bảo vệ sức khỏe)
 • Vệ sinh bảng mạch thường xuyên ngăn chặn kịp thời các tác nhân gây chập cháy bảng mạch. Khi vệ sinh hãy luôn nhớ tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

điều hòa hỏng tủ điện bảng mạch

4. Điều hòa bị thiếu hoặc hết GAS

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất làm điều hòa không mát là do lắp đặt không đúng tiêu chuẩn. Đường ống dẫn gas bị rò rỉ, sử dụng thời gian dài không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí.

Cách khắc phục

 • Cần gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp đến kiểm tra và nạp lại GAS cho điều hòa. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân gây mất GAS, sửa chữa sự cố và nạp lại GAS cho hệ thống.
 • Cần thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng hệ thống để phát hiện sớm các vấn đề và tránh tình trạng thiếu hoặc hết GAS tái diễn.

Điều hòa thiếu gas

5. Đặt sai chế độ làm mát

Nguyên nhân

Đặt sai chế độ làm mát là một trong những nguyên nhân phổ biến nhiều người mắc phải, khiến điều hòa không mát. Do vô tình bạn ấn nhầm nút chức năng khác như sưởi, quạt,… Dưới đây là các kí hiệu cần biết để tránh nhấn nhầm chế độ mong muốn:

 • Cool: Hình bông tuyết (Chế độ làm lạnh nhanh và sâu)
 • Dry: Hình giọt nước (Chế độ hút ẩm không khí)
 • Heat: Hình mặt trời (chế độ sưởi)
 • Auto: Hình ba dấu (chế độ tự động cài đặt)

Cách khắc phục

 • Cần phải hiểu biết các ký hiệu của điều khiển
 • Kiểm tra xem có đang bật chế độ Heat không, nếu có hãy chuyển sang 1 trong 3 chế độ: Cool, Auto, Dry để làm mát phòng.
 • Nếu muốn làm lạnh nhanh và sâu khi thời tiết nóng bức hãy để chế độ Cool. Nếu muốn hút ẩm trong không khí, hạn chế nấm mốc khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều chọn chế độ Dry

Đặt sai chế độ mát

6. Công suất điều hòa không đủ

Nguyên nhân Điều hòa không đủ làm mát thường là do lựa chọn máy lạnh có công suất quá thấp so với diện tích và nhu cầu làm mát của không gian. Công suất điều hòa bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ như nguồn nhiệt ở trong phòng. Các vật liệu xây dựng, đồ dùng, diện tích phòng, số lượng người sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với phòng là điều rất quan trọng

Cách khắc phục

Xem xét công suất cần thiết cho không gian cần làm mát. Để tính toán công suất phù hợp, cần xác định diện tích của không gian:

 • Diện tích phòng dưới 15m² nên dùng điều hòa có công suất 9000 BTU
 • Diện tích phòng từ 15 – 20m² nên dùng điều hòa có công suất 12000 BTU
 • Diện tích phòng từ 20 – 30m² nên dùng điều hòa có công suất 18000 BTU
 • Diện tích phòng từ 30 – 40m² nên dùng công suất 24000 BTU

Công suất điều hòa không đủ

7. Điều hòa quá tải điện

Nguyên nhân

Do sử dụng quá nhiều thiết bị điện trong cùng một mạch điện và công suất tiêu thụ vượt quá khả năng của hệ thống điện trong nhà. Ngoài ra, nếu sử dụng nguồn điện yếu (dưới 200V), không ổn định khiến máy nén bị nóng lên. Từ đó, khả năng làm lạnh kém và có thể bị dừng hoạt động.

Cách khắc phục

 • Xem xét lại các thiết bị điện khác đang hoạt động trong cùng mạch. Phân bổ lại tải điện sao cho không vượt quá công suất tối đa của mạch điện
 • Nên sử dụng thêm ổn áp để ổn định nguồn điện trong khoảng 200 – 230V. Đảm bảo điều hòa không khí luôn hoạt động tốt
 • Nếu tình trạng quá tải điện vẫn tiếp tục xảy ra. Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia điện để kiểm tra và đánh giá hệ thống điện một cách chuẩn xác nhất

Điều hòa quá tải điện

8. Block điều hòa không chạy

Nguyên nhân

 • Máy nén không có nguồn điện cấp: Do board điều khiển, hở mạch hoặc contactor không đóng.
 • Máy thermic bảo vệ máy nén: Do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém.
 • Sự cố điện: Kiểm tra nguồn điện đến block điều hòa và đảm bảo rằng nguồn điện đang hoạt động đúng.

Cách khắc phục

 • Kiểm tra và thay thế block điều hòa bị hỏng: Nếu block điều hòa đã hỏng, hãy thay thế nó bằng một block mới và đảm bảo cài đặt đúng.
 • Kiểm tra kết nối: Đảm bảo rằng kết nối giữa block điều hòa và điều hòa được thực hiện đúng cách. Nếu cần, hãy kiểm tra và sửa chữa các kết nối không chính xác hoặc không chắc chắn.
 • Kiểm tra nguồn điện: Xác minh rằng nguồn điện đến block điều hòa đang hoạt động đúng. Kiểm tra các đường dây điện và bảo đảm rằng không có sự cố về nguồn điện.

Block điều hòa không chạy

9. Để nhiệt độ điều hòa ở mức quá thấp

Nguyên nhân

Có một thực tế mà nhiều người dùng chủ quan và không chú ý là khi nhiệt độ điều hòa được đặt quá thấp và duy trì ở mức đó trong thời gian dài. Sẽ gây ra tình trạng điều hòa phải hoạt động liên tục và vượt quá khả năng làm lạnh của nó. Điều này gây căng thẳng cho hệ thống và làm giảm hiệu suất làm lạnh. Thậm chí cũng là một phần tác nhân gây hỏng hóc máy lạnh

Cách khắc phục

Tốt nhất nên chọn nhiệt độ trung bình khi bật điều hòa 25 – 27°C. Đây là khuyến nghị của các chuyên gia giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và tăng tuổi thọ của máy. Vì mỗi người có một cảm nhận nhiệt khác nhau, nhưng đừng quá đặt nhiệt độ ở mức quá thấp. Lưu ý nhiệt độ chênh với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 – 7°C

Nhiệt độ quá thấp

10. Lắp điều hòa không đúng vị trí

Nguyên nhân

Một số trường hợp điều hòa lắp đặt không đúng kỹ thuật như: Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh ở vị trí không phù hợp, ống dẫn nước thải không đủ dốc để nước thoát ra,… Khi điều hòa được lắp đặt quá gần tường, trần, hoặc các vật khác, không khí không có đủ không gian để lưu thông và trao đổi nhiệt đúng cách. Điều này dẫn đến hiệu suất làm lạnh kém hiệu quả

Cách khắc phục

 • Lắp đặt điều hòa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo khoảng cách đủ giữa điều hòa và các vật liệu xung quanh
 • Dàn lạnh điều hòa cần lắp hướng vào vị trí trung tâm của căn phòng, nơi sử dụng thường xuyên.
 • Cục nóng cần phải lắp ra ngoài phòng để hơi nóng được thổi ra ngoài. Tránh không được để hơi nóng thổi ngược vào trong.
 • Ống thoát nước dàn lạnh cần được lắp đặt để có độ dốc đảm bảo thoát nước dễ dàng, không bị tình trạng ngưng đọng.
 • Ống đồng có độ dài khoảng 3m nên cuộn tròn ống đồng để điều hòa hoạt động được ổn định cũng như tránh tình trạng tiếng ồn.

Lắp điều hòa không đúng vị trí

Nơi cung cấp điều hòa uy tín – giá tốt

Công ty Máy Lạnh CG với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa & điều hòa. Công ty chúng tôi tự tin sẽ cung cấp những sản phẩm điều hòa “Chất lượng – An toàn – Hiệu quả”. Với đa dạng chủng loại – mẫu mã đến các Quý khách hàng.

maylanhcg.com sẽ cung cấp các loại máy lạnh với nhiều mẫu mã, kích thước, tính năng theo yêu cầu. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi 0979 598 463 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất!

Share this post