Khi nào nên lắp điều hòa trung tâm VRV cho ngôi nhà của bạn?

Khi nào nên lắp điều hòa trung tâm VRV cho ngôi nhà của bạn?

Thời gian gần đây, bạn đã nghe nói rất nhiều về điều hòa trung tâm VRV. Nhưng chưa hiểu rõ về sản phẩm này và đắn đo không biết khi nào nên lắp đặt nó cho không gian của mình?

Điều hòa trung tâm có phù hợp với không gian gia đình không? Mời bạn cùng maylanhcg.com tìm hiểu nhé!

1. Điều hòa trung tâm VRV là gì?

Điều hòa trung tâm hay còn gọi hệ thống điều hòa trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh công suất lớn dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn. Và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

Dàn nóng điều hòa trung tâm có 3 máy nén. Trong đó có 1 máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON/OFF. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do đó số bậc điều chỉnh từ 0% (đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Các máy điều hòa có các dãy công suất, kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW. Dành cho các nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

2. Điều hòa trung tâm VRV có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trung tâm thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Sơ đồ nguyên lý điều hòa chung sẽ là dàn lạnh hoạt động liên tục để điều hòa không khí trong phòng. Trong khi đó, dàn nóng hoạt động với sự hỗ trợ của đường ống. Và môi chất dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với cài đặt.

Trong dàn lạnh có 2 bộ phần quan trọng nhất là cảm biến nhiệt và board tín hiệu. Cảm biến nhiệt sẽ có vai trò cảm nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu tới board xử lý. Nếu có sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động. Thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh). Hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Đây là quá trình tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt bằng với nhiệt độ cài đặt.

Khi cảm biến phát hiện sự tăng nhiệt trong không khí thì quá trình lại tiếp tục vận hành từ đầu như trên. Bạn có thể thấy, dàn nóng khi chạy mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Nên khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt máy thông thường.

3. Khi nào nên lắp điều hòa trung tâm cho ngôi nhà của bạn?

Vậy khi nào nên lắp đặt điều hòa trung tâm cho không gian ngôi nhà của bạn?

3.1.Nên lắp điều hòa trung tâm cho không gian rộng

Là dòng điều hòa có công suất lớn. Do đó yếu tố đầu tiên các bạn cần quan tâm là diện tích và số phòng cần được làm mát. Các căn hộ nhỏ có diện tích bé hơn 60m vuông được khuyên không cần lắp đặt điều hòa không khí trung tâm. 

Thứ nhất, từ khía cạnh về trải nghiệm và sự thoải mái. Chỉ cần sử dụng hai điều hòa thường ở phòng khách và phòng ngủ. Cũng đủ để giải quyết các nhu cầu cơ bản về hệ thống không khí. Các căn hộ có diện tích từ 100m2 trở lên phù hợp với việc lắp đặt hệ thống này.

Một số khu dân cư kiểu cũ, thiết kế trần thấp cũng không nên cài đặt điều hòa trung tâm. Bởi chúng cần không gian lớn để lắp đặt và giấu đi các đường ống dẫn, vào khoảng 20 – 30cm khoảng cách trần. Người dùng cần đánh giá một cách tổng thể thiết kế của ngôi nhà. Đặc biệt là khu vực trần trước khi quyết định.

3.2. Đáp ứng đủ yêu cầu để lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Quá trình lắp đặt hệ thống điều hòa cần đồng bộ hóa với quá trình trang trí nhà ở. Từ khâu thiết kế, quy hoạch, lập bản đồ, xây dựng, khoan, đặt ống… Có thể nói việc lắp đặt này là một dự án lớn liên quan đến nội thất. Không chỉ vậy, để tăng thêm mức độ hiệu quả cần kết hợp một số yếu tố khác. Như chọn vật liệu tường, trần, sàn cho phù hợp bên cạnh một số biện pháp thu hồi nhiệt, chiếu sáng… Tất nhiên chúng sẽ đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn. Nhưng bù lại chi phí vận hành sẽ thấp đi.

Do đó, nếu có nhu cầu xây mới hoặc sửa chữa nhà trong thời gian gần. Người dùng có thể nghĩ tới việc kết hợp với lắp đặt hệ thống điều hòa này cho căn hộ của mình. Việc lắp đặt này cũng tốn khá nhiều thời gian, chi phí và công sức. Tuy nhiên hiệu quả mang lại đặc biệt về mặt thẩm mỹ là rất đáng kể.

Chi phí lắp đặt một hệ thống điều hòa trung tâm có thể từ 60 – 70 triệu đồng tới 200 triệu đồng.

3.3.Nhu cầu sử dụng và các tiện ích đi kèm

Với các gia đình có những người nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ như người cao tuổi hoặc trẻ em, người có sức đề kháng kém. Thì điều hòa trung tâm mang lại sự thoải mái tốt hơn nhiều điều hòa thường. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng giúp loại bỏ sự chênh lệch về nhiệt giữa các khu vực trong nhà. Đảm bảo độ dao động nhiệt nhỏ, khiến người dùng không còn cảm thấy khó chịu.

Với điều hòa thường, người dùng cần đóng các cửa chính và cửa sổ trong phòng để hạn chế việc thất thoát nhiệt, tuy nhiên sẽ gây khó chịu do lượng oxy giảm. Nhưng với điều hòa trung tâm, điều này là không cần thiết. Ngoài ra, bộ lọc tại các dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm cũng mang lại hiệu quả thanh lọc không khí hơn. Giúp tăng cường sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Điều hòa trung tâm sẽ phù hợp với không gian gia đình nếu như đáp ứng những yếu tố trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hệ thống điều hòa trung tâm. Bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0979 598 463 nhé!

Share this post