Hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC

 

Cho dù là mùa đông nhà bạn vẫn ấm áp hay vẫn cảm thấy  mát mẽ trong văn phòng của bạn vào mùa hè, các hệ thống HVAC làm được những điều trên.

hệ thống HVAC

hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) là hệ thống được sử dụng để tạo ra một môi trường nhiệt độ thoải mái trong nhà với chất lượng không khí cao. Với tư cách chủ nhà, điều quan trọng là phải hiểu được vai trò quan trọng của hệ thống HVAC và hoạt động của chúng như thế nào để tận dụng tối đa hệ thống của bạn.

1: Chức năng sưởi ấm

Đây là chức năng  sưởi của hệ thống HVAC, cung cấp khí hậu ấm áp cho ngôi nhà của bạn trong những tháng lạnh nhất trong năm. Ngày nay, loại hệ thống sưởi ấm phổ biến nhất là hệ thống làm nóng  không khí cưỡng bức , nhưng nhiều ngôi nhà cũng sử dụng hệ thống sưởi ấm bức xạ và hệ thống sưởi ấm địa nhiệt . Trong tất cả các hệ thống, nhiệt được tạo ra ở nguồn trung tâm và phân phối qua nhà thông qua các phương tiện khác nhau.

  • Phương pháp làm nóng cưỡng bức.

Hệ thống này sử dụng lò sưởi để sưởi ấm không khí và sau đó phân tán nó qua nhà thông qua ống dẫn và lỗ thông gió trong phòng.

  • Phương pháp sưởi ấm Radiant

Sử dụng lò sưởi hoặc lò hơi để phân tán nhiệt qua nhà thông qua một mạng lưới các cuộn dây sưởi ấm điện hoặc ống nước nóng được cài đặt trong sàn nhà hoặc trần nhà.

  • Phương phám sưởi ấm địa nhiệt

Chúng sử dụng nhiệt độ không đổi của mặt đất tạo ra bởi việc hấp thụ các tia nắng mặt trời để tạo ra nhiệt cho ngôi nhà của bạn qua bộ trao đổi nhiệt.

Bất kể loại hệ thống nào bạn có, hệ thống HVAC làm cho ngôi nhà của bạn ấm áp và thú vị hơn tạo cho bạn và gia đình bạn trong những tháng mùa đông.

Hệ thống thông gió.

Hệ thống HVAC đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí trong nhà của bạn . Thông gió giúp tuần hoàn và làm sạch không khí, kiểm soát mức độ ẩm, loại bỏ mùi không mong muốn, và ngăn ngừa sự trì trệ không khí.

Tùy thuộc vào tuổi của nhà bạn và hệ thống HVAC mà bạn có, điều này có thể được thực hiện bằng máy móc, tự nhiên (thông qua quạt và cửa sổ), hoặc thông qua sự kết hợp của cả hai.

Hệ thống trên giúp không khí truyền không khí trong nhà của bạn thông qua bộ lọc không khí để giữ cho các hạt bụi trong không khí, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) và các chất gây dị ứng ra khỏi nhà bạn.

Chức năng làm lạnh

Hệ thống HVAC của bạn cũng vai trò giữ cho bạn và gia đình mát mẻ trong những tháng nóng nực nhất trong năm. Có nhiều hang sản xuất AC với nhiều  loại khác nhau, mỗi hãng có ưu và nhược điểm riêng của họ

Hệ thống AC của bạn lưu thông chất làm lạnh thay đổi từ khí sang chất lỏng khi nó hấp thụ nhiệt và giải nhiệt từ nhà bạn. Nó đi qua môi chất lạnh ấm qua máy nén, nơi nó trở thành chất lỏng nóng lạnh và chuyển đến bình ngưng. Tại đây, hơi nóng được làm mát khi không khí từ quạt ngưng tụ qua các dàn lạnh và biến thành chất lỏng nóng. Chất lỏng nóng chảy đi xuyên qua van tạo ra một loại sương lỏng mát, áp thấp chảy qua dàn giải nhiệt và bay hơi.

Khi lớp sương chất lỏng mát bay hơi, nó hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà và mang lại cho máy nén (khởi động lại quy trình). Nhiệt hấp thụ này được đẩy ra bên ngoài bởi hệ thống, kết quả là một ngôi nhà mát mẻ hơn.

Bây giờ bạn hiểu được vai trò của hệ thống HVAC trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để sử dụng và duy trì hệ thống của mình.

Bạn muốn biết điều gì khác? Bạn có thắc mắc gì về hệ thống HVAC tại nhà của bạn?