Cục Nóng Điều Hòa Không Hoạt Động – Nguyên Nhân Là Gì?

Cục Nóng Điều Hòa Không Hoạt Động – Nguyên Nhân Là Gì?

Cục nóng điều hòa không hoạt động – Trong quá trình sử dụng điều hòa, đôi khi sẽ xuất hiện những trục trặc khiến máy không hoạt động được. Trong số đó là lỗi từ cục nóng không chạy dẫn đến máy không tỏa được hơi lạnh. Cùng chúng tôi điểm qua những nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy. Và các dấu hiệu và cách khắc phục nhé!

Cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng hay được gọi là dàn ngưng tụ. Có cấu tạo từ các lá đồng hoặc các lá nhôm được ghép sát nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh xuyên qua dàn lá nhôm với mục đích tản nhiệt nhanh ra ngoài môi trường. Hay nói cụ thể hơn, đây là bộ phận chịu trách nhiệm để tản nhiệt và xả nhiệt từ không gian bên trong ra ngoài

Vì là bộ phận tản nhiệt nên nếu được đặt vào một môi trường thích hợp thì sẽ làm việc một cách hiệu quả. Cục nóng tuy có thể thích hợp đặt ở ngoài trời, đa dạng các vị trí nắng, mưa. Tuy nhiên, nếu đặt ở những nơi có ánh nắng trực tiếp thì khả năng tản nhiệt càng thấp dẫn tới việc làm mát bị ảnh hưởng. Chính vì vậy nên đặt dàn ở nơi mát, nhưng không được cách xa hoặc gần dàn lạnh quá.

Cục nóng điều hòa không hoạt động

Các nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không hoạt động

Các lỗi có thể tự xử lý

Dây điện bị chập, cháy

Nguyên nhân: Dây điện không cung cấp đủ tải cho máy lạnh điều hòa. Khi sử dụng dây điện sau một thời gian dài sẽ bị giảm chất lượng đi và dẫn đến hiện tượng chập cháy.

Cách khắc phục: Nối dây điện ở điểm bị chập cháy. Trường hợp nguyên nhân chập cháy dây điện do quá tải có thể nhận biết bằng mắt thường. Hãy thay dây điện mới để tránh gây hỏng hóc cho các bộ phận máy khác.

Dây điện máy lạnh

Dây điện bị đứt

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị đứt dây điện như: dây điện bị cấn, bị mòn khi sử dụng lâu, bị chuột cắn,… Có thể kiểm tra ở cục nóng máy lạnh. Dùng cách nối dây nhưng cần lưu ý an toàn khi sửa chữa. Đảm bảo đã ngắt nguồn điện trước khi làm, có găng tay bảo hộ, quấn băng keo cách điện khi đã nối dây xong.

Cách khắc phục: Nối dây hoặc thay dây điện mới (cần tìm đúng công suất dây điện, có thể tìm ở các tiệm bán đồ điện)

Dây điện máy lạnh

Đặt cục nóng máy lạnh sai chỗ

Nguyên nhân: Thời tiết là nguyên nhân chủ yếu gây hỏng hóc của cục nóng máy lạnh. Ngoài ra, còn có những lỗi ở vị trí lắp đặt thiết bị thường gặp như:

  • Đặt cục nóng ở vị trí hướng ánh nắng chiếu trực tiếp
  • Đặt cục nóng trên máy tôn hấp thụ nhiệt.
  • Đặt ở vị trí khó vệ sinh máy và ít vệ sinh máy định kỳ
  • Đật cục nóng quá gần hoặc quá xa dàn lạnh

Cách khắc phục: Cần thay đổi vị trí đặt cục nóng ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Hoặc có thể dùng mái che cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa không hoạt động

Các lỗi nghiêm trọng cần bảo hành hoặc gọi thợ đến

Mạch điện không cấp điện

Nguyên nhân: Nếu đã kiểm tra không có vấn đề về dây điện. Hãy xem xét bo mạch bị hỏng như: Nổ mạch điện, nổ cầu trì, mạch điện bị đứt dây,…

Cách khắc phục: Hãy gọi thợ đến kiểm tra để tìm được nguyên nhân chính xác. Họ sẽ hỗ trợ giúp thay thế các bộ phận bị hỏng một cách tối ưu nhất

mạch điện điều hòa

Máy nén (block) máy bị hỏng

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến block bị hỏng, chủ yếu là những nguyên nhân chủ quan như:

  • Lắp đặt sai kỹ thuật
  • Diện tích phòng lớn hoặc nhỏ hơn công suất máy
  • Máy hoạt động quá tải
  • Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng máy và làm nhiệt độ cục nóng tăng cao.

Cách khắc phục: Gọi trung tâm bảo hành hoặc thợ đến để kiểm tra. Vì để sửa chữa cần những dụng cụ chuyên dụng để mở cục nóng. Việc bảo dưỡng cục nóng cần chuyên môn nên bạn không nên tự tháo dỡ, tự sửa chữa vì có thể gây hỏng máy.

Block máy lạnh

Bo mạch cục nóng bị hỏng

Nguyên nhân: Lỗi bo mạch ở 1 số dòng điều hòa trang bị Inverter tiết kiệm điện và các dòng máy mới hiện nay. Khi hỏng bo mạch cục nóng sẽ khiến cho block máy tắt mở liên tục, ảnh hưởng quá trình tạo hơi lạnh của điều hòa

Cách khắc phục: Gọi trung tâm bảo hành hoặc thợ đến để được kiểm tra.

Hỏng tụ điện ở cục nóng

Nguyên nhân: Nguồn điện truyền vào máy chập chờn khí tụ điện phải tắt mở liên tục, về lâu dài sẽ làm hỏng tụ điều hòa. Có 2 trường hợp để nhận biết

  • Khi động cơ máy nén được cấp điện nhưng không thể khởi động và điều hòa không lạnh
  • Block điều hòa chạy và cánh quạt lại không chạ. Thỉnh thoảng còn nghe tiếng è è nhỏ rồi lại tắt.

Cách khắc phục: Cần thay mới tụ điện, bảng mạch bằng cách liên hệ với trung tâm bảo trì của từng hãng. Vệ sinh bảng mạch theo định kì để ngăn chặn kịp thời côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch.

Cục nóng điều hòa không hoạt động

Thiết bị tản nhiệt không hoạt động

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính đó là không bảo trì, vệ sinh bộ phận tản nhiệt. Tấm lưới cục nóng đã quá bẩn.

Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng/bảo trì điều hòa định kỳ để. Để đảm bảo công suất làm việc của máy (khoảng 6 tháng/lần đối với điều hòa gia đình và 3 tháng/lần với điều hòa công nghiệp)

Tản nhiệt máy lạnh

Đơn vị lắp đặt – sửa chữa máy lạnh uy tín giá tốt

Công ty Máy Lạnh CG với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa & điều hòa. Công ty chúng tôi tự tin sẽ cung cấp những sản phẩm điều hòa “Chất lượng – An toàn – Hiệu quả” với đa dạng chủng loại – mẫu mã đến các Quý khách hàng.

maylanhcg.com sẽ cung cấp các loại máy lạnh đa dạng về mẫu mã, kích thước, tính năng & nhận các dịch vụ sửa chữa. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi 0979 598 463 để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất!

Share this post