Cấu tạo và nguyên lý động của hệ thống máy lạnh trung tâm

Cấu tạo và nguyên lý động của hệ thống máy lạnh trung tâm

Lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp, văn phòng, nhà máy, những không gian có diện tích lớn,…

Cấu tạo và nguyên lý động của hệ thống máy lạnh trung tâm

Nếu đang có ý định sử hệ thống này, bạn hãy cùng maylanhcg.com tìm hiểu qua về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó nhé!

1.Hệ thống máy lạnh trung tâm là gì?

Hệ thống máy lạnh trung tâm là hệ thống các máy lạnh có công suất lớn. Với dàn nóng được đặt ở một nơi riêng biệt (tầng hầm hoặc sân thượng). Và các dàn lạnh được lắp đặt tại các phòng lớn nhỏ khác nhau. Hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối khí lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà.

Các phần chính của hệ thống máy lạnh trung tâm bao gồm:

 • Điều hòa trung tâm (CHILLER).
 • Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs).
 • Tháp giải nhiệt và bơm nước.
 • Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh.
 • Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh.
 • Hệ thống điện điều khiển.

2.Cấu tạo của hệ thống lạnh trung tâm

Như đã giới thiệu ở phần trên, cấu tạo tổng thể của một hệ thống máy lạnh trung tâm sẽ bao gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện.

2.1.Cấu tạo dàn nóng

Dàn nóng của hệ thống máy lạnh trung tâm là một dàn trao đổi nhiệt lớn qua hệ thống ống đồng. Cánh nhôm trong được bố trí có một quạt hướng trục.

Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

2.2.Cấu tạo dàn lạnh

Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy lạnh rời. Thông thường một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó. Miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng.

Nói chung, các hệ máy lạnh trung tâm 1 chiều VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn. Các dàn lạnh đó có thể được điều khiển bằng các remote. Hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió. Hiện nay có một số hãng giới thiệu các chủng loại máy mới có số dàn nhiều hơn.

Cấu tạo và nguyên lý động của hệ thống máy lạnh trung tâm

2.3. Các bộ phận còn lại của hệ thống máy lạnh trung tâm

 • Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích thước cỡ lớn hơn máy lạnh rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET.
 • Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi ( PID) để điều khiển nhiệt độ trong phòng và hỗ trợ lọc bụi.
 • Hệ thống có 2 nhóm đảo từ và điều tần ( inverter) cùng với hồi nhiệt ( heat recovery). Máy lạnh VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

3.Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lạnh trung tâm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. 

 • Dàn lạnh sẽ luôn hoạt động liên tục để cung cấp khí tươi và điều chỉnh không khí trong phòng.
 • Song song đó, dàn nóng cùng với sự hỗ trợ của đường ống. Và môi chất sẽ dẫn nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đúng với thông số đã cài đặt.
 • Dàn lạnh có 2 bộ phận quan trọng nhất là: cảm biến nhiệt và Board tín hiệu. Cảm biến nhiệt sẽ ghi nhận nhiệt độ bên trong phòng và truyền tín hiệu đó tới board xử lý. Nếu có sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ đã cài đặt thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động.
 • Thông qua môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ (làm lạnh). Hoặc truyền (sưởi) từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Đây là quá trình tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ cài đặt.
 • Chỉ khi nào dàn nóng hoạt động thì nó mới cung cấp khả năng làm mát cho dàn lạnh. Vì vậy khi dàn nóng nghỉ thì dàn lạnh sẽ chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt gió bình thường. Vì vậy, chúng ta cần thiết lập mức nhiệt độ sao cho thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá mức dẫn đến hao phí điện năng.
 • Với mỗi không gian khác nhau, đều có giới hạn về mức nhiệt độ thấp nhất dàn lạnh. Bạn chỉ nên duy trì nhiệt độ từ mức này trở lên để tránh làm dàn nóng phải vận hành liên tục không nghỉ.

Sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về hệ thống máy lạnh trung tâm. Bạn đừng ngần ngại maylanhcg.com qua Hotline 0979 598 463 để được giải đáp chi tiết nhé!

Share this post